มีพระชุดสกุลลำพูนอีกแบบหนึ่ง ที่มีความแปลกและมีความงามอย่างน่าทึ่ง องค์พระมีองค์ประกอบแห่งศิลปะงดงามอย่างน่าอัศจรรย์ เป็นพระเครื่องที่งดงามมีเสน่ห์โดยแท้ พุทธคุณของพระชนิดนี้ถือเป็นสุดยอดของทางด้านการค้าขาย มีเมตตามหานิยมสูงมากจนเป็นที่ยอมรับของผู้ที่มีพระชนิดนี้ไว้ในความครอบครอง พระดังกล่าวนั้นก็คือ “พระลือโขง”หรือ “พระจามเทวีเศรษฐีเรือนแก้ว”ดังที่เชียร ธีระศานติ์ ได้เรียกชื่อไว้ได้อย่างเหมาะสม

พระลือโขงมีมากมายหลายพิมพ์และมีหลายขนาด แต่จำนวนพระที่ขุดได้กลับมีจำนวนน้อยและหายากมาก จะว่าไปหายากกว่าพระรอดมหาวันเสียด้วยซ้ำ ด้วยความเป็นพระกรุที่งดงามและหายาก จึงมีผู้ทำปลอมขึ้นมาหลอกขายนักเลงพระรุ่นใหม่ ให้ไขว้เขวกัน จึงใคร่นำเสนอให้ได้ดู เพื่อที่จะได้รู้ให้เห็นเป็นประจักษ์แก่ตาอย่างชัดเจน ซึ่งไม่มีที่ใดจะนำเสนอให้เห็นเช่นในลักษณะนี้ นอกจากพระลือโขงจะมีหลายขนาดและหลายพิมพ์แล้ว สีและเนื้อหาขององค์พระก็มีความแตกต่างกันหลากหลาย พระลือโขงที่จะนำเสนอในครั้งนี้มีอยู่ 3 แบบ 3พิมพ์แต่ละพิมพ์จะมีความงามและความแตกต่างกันออกไป โดยรวมแล้วพระลือโขงนั้นจะคล้ายกัน แต่ส่วนปลีกย่อยและลีลาของรูปลักษณ์จะผิดกันบ้างให้สังเกตุดู

 
 

     ภาพที่ 1 พระลือโขงพิมพ์เศียรโต หัวใหญ่ หน้าตาขององค์พระจะเหมือนกับคนแก่ที่ใจดีมีความเมตตาสูง พระพิมพ์นี้จะดูกว้าง องค์พระดูล่ำต้อ หัวใหญ่ ประทับนั่งปางมารวิชัยบนฐานที่เป็นรูปบัวหงายบัวคว่ำ ฐานเป็นฐานสองชั้น ห่มจีวรเป็นลักษณะห่มดองแนบเนื้อ มีสังฆาฏิพาดผ่านห้อยย้อยลงมา ที่ท้อง ตรงปลายทำเป็นหยักดูงดงามดี สองข้างขององค์พระทำเป็นบัวเหงา ที่เป็นดอกบัวหัวพับลงมา แนบติดกับเสาซึ่งรองรับซุ้มโขงด้านบน ที่ทำเป็นรูปดอกบัว ใบบัวชูก้านใบเป็นช่อล้อลมเล่นกันอยู่อย่างมีชีวิตชีวา องค์พระมีหน้าตาหูปากจมูกที่เห็นได้ชัดเจน เม็ดพระศกเป็นเม็ดกลม มีอยู่ทั่วเศียร จะเห็นไรพระศกสูงขึ้นไปจากหน้าผากเล็กน้อย พระลือโขงที่มีความงามสมบูรณ์แบบเช่นนี้หาพบยากจริงๆ มีขนาดความกว้าง 3 ซม สูง 5 ซม หนา 2 ซม องค์พระดูค่อนข้างใหญ่ แต่หากใส่กรอบแล้วจะดูสง่า งามตามากกว่าพระชนิดอื่นใด เหมาะสำหรับที่จะแขวนไว้เป็นองค์ประธานของชุด พระลือโขงองค์นี้เป็นพระสีชมพูมีสีดำผ่านตรงฐานที่ประทับ ความงามเกินร้อย

 
 

     ภาพที่ 2 พระลือโขงพิมพ์หน้าขลึมสีเขียวคราบแดง พระลือโขงพิมพ์นี้หน้าจะดูวางเฉย มีเนื้อที่แกร่ง เนื้อแน่นมีน้ำหนักไม่เบามือ คราบแดงที่ติดอยู่กับองค์พระ เกิดจากสีดินที่องค์พระอยู่ในชั้นดินนั้นเป็นดินคราบกรุ ชั้นดินนั้นเป็นดินลูกรังที่มีสีแดงนั่นเอง เนื้อของพระองค์นี้มีลักษณะเป็นเนื้อค่อนข้างละเอียด พิมพ์ทรงติดอย่างชัดเจน เป็นพระที่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี การล้างคราบกรุและขี้กรุเป็นไปด้วยความระมัดระวัง จึงทำให้องค์พระงามสมบูรณ์ไม่บิ่นหรือชำรุดส่วนใดๆ พระมีขนาดกว้าง 2 1/2 ซม. สูง 5 ซม. หนา 1 1/2 ซม. หากมีโอกาส เราจะมาคุยถึงวิธีการล้างพระกรุกันอย่างถูกวิธีให้ได้รู้กันต่อไป

 
 

      ภาพที่ 3 พระลือโขงสีเนื้อแก่มีสีดำผ่านด้านบน เป็นพระลือโขงอีกพิมพ์หนึ่ง ซึ่งมีเศียรที่กลมมน และมีดวงตาเล็ก องค์พระมีรูปร่างเรียวไม่อวบอ้วนมากนักประทับนั่งยืดอกด้วยความมั่นคง เนื้อของพระลือโขงองค์นี้มีเนื้อที่แกร่งเพราะถูกไฟแรง รูปลักษณ์ดูค่อนข้างชลูด มีความกว้าง 3 ซม. สูง 5 ซม. หนา 1 1/2 ซม.

 
 

      ภาพที่ 4 เพระลือโขงสีพิกุล เป็นพระลือโขงพิมพ์เดียวกันกับภาพที่ 1 มีความงดงามชัดเจนของพิมพ์และมีความสมบูรณ์มาก คราบกรุที่ติดเป็นคราบกรุสีเหลือง มีขนาดความกว้าง 2 3/4 ซม. สูง 4 3/4 ซม. หนา 1 1/2 ซม. พระลือโขงส่วนใหญ่ตรงก้นฐานไม่เรียบ จะเป็นแอ่งลึก ซึ่งคงเป็นเพราะฐานมีความกว้างเวลาจะยกออกจากพิมพ์ต้องใช้นิ้วมือกดหยักเข้าไป แล้วค่อยยกขึ้นมา แต่หากผู้ที่กดพิมพ์มีความระมัด ระวังค่อยๆยกออกก้นฐานก็จะดูเรียบร้อย และมีก้นฐานที่เต็ม ซึ่งก็มีให้เห็นเหมือนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ที่คนกดพิมพ์เท่านั้น

 
 

      ภาพที่ 5 พระลือโขงสีเขียวออกน้ำตาล เป็นพระลือโขงที่มีเนื้อค่อนข้างแกร่ง เป็นเพราะถูกไฟแรงจัด เนื้อของพระองค์นี้ แข็งแกร่งมาก เป็นพระลือ โขงพิมพ์เดียวกันกับภาพที่ 3 นำมาแสดงให้เห็นถึงความต่างของสีพระแต่ละองค์ที่มีหลายหลากสี พระลือโขงองค์นี้มีขนาดกว้าง 3 ซม. สูง 5 ซม. หนา 1 1/2 ซม.

 
 

      ภาพที่ 6 พระลือโขงพิมพ์หน้าขลึมมีเศียรเอียงไปทางด้านซ้ายขององค์พระ พระองค์นี้เป็นพระสีแดงเป็นพิมพ์เดียวกันกับพระในภาพที่2 แตกต่างกันตรงที่ขนาดและการวางเศียร เป็นพระเนื้อแกร่งมาก ความคมชัดจัดได้ว่าสมบูรณ์งามพร้อม องค์พระประทับนั่งอย่างสง่างามองอาจ ไม่หวั่นไหวสมกับเป็นพระชั้นยอด พระลือโขงสีแดงองค์นี้มีขนาดกว้าง 3 ซม. สูง 5 ซม. หนา 1 1/2 ซม.