พระรอดพิมพ์ต้อ จะมีพุทธลักษณะที่ต้อสมชื่อ จุดเด่นจะไม่ค่อยเหมือนกับพิมพ์อื่น ๆ นัก ฐานประทับจะมี 3 ชั้น เหมือนกับพิมพ์เล็ก จะแตกต่างกับพิมพ์เล็กก็คือก้นฐานจะไม่ถูกดันขึ้นไปจนย่น ฐานจะเรียบ ๆ มีเส้นนูนจิ๋วระหว่างหน้าตักกับฐานแรก เศียรขององค์พระจะโต นักสะสมบางคนจะเรียกเศียรแบบพระทวารวดี องค์พระจะดูต้อเตี้ยล่ำกว่าพระพิมพ์อื่น ๆ พื้นผนังโพธิ์จะดูเรียบ จะมีโพธิ์คู่อยู่คู่เดียวตรงเหนือเศียรด้านขวาขององค์พระใบโพธิ์ ตำแหน่งอื่น ๆ จะมีเพียงใบเดียวเท่านั้น ไม่มีรอยพิมพ์แตก มีสะดือให้เห็นเป็นเบ้าขนมครก มือขวาจะวางบนเข่าขวาและตรงนิ้วหัวแม่มือจะมีรอยตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อหาของพระรอดพิมพ์ต้อจะเป็นเช่นเดียวกับพระรอดพิมพ์อื่น ๆ สำหรับสีสันก็เช่นกัน มีหลากหลายสีสันตามลักษณะของพระเนื้อดินเผาของเมืองลำพูน พระพุทธคุณสูงส่งทางด้านแคล้วคลาดเมตตามหานิยม อยู่รอดปลอดภัย เรียกได้ว่า เล็กจิ๋วแต่แจ๋วเลยก็ว่าได้

 
 

      ภาพที่ 1 เป็นพระรอดพิมพ์ต้อเนื้อเขี ยวคราบเหลือง มีความงามสมบูรณ์พร้อมเนื้อ หาเป็นพระเนื้อแกร่งเพราะถู กเผาด้วยไฟแรงมากเป็นพระเก่ าเก็บที่ไม่ผ่านการใช้และถู กแตะต้องพระรอดพิมพ์ต้อออกจ ะหาพบยากกว่าพิมพ์อื่น ๆ พระรอดองค์นี้มีหน้าตา หู จมูก ปากงามงามไปอีกรูปแบบหนึ่ง

 
 

     ภาพที่ 2 เป็นพระรอดพิมพ์ต้อเขียวหินครกเนื้อละเอียด มีขี้กรุเดิมติดอยู่เต็มไปหมดพระรอดองค์นี้ไม่มีหน้าตาแต่เนื้อหาพิมพ์ทรงและจุดลับรายละเอียดต่าง ๆ มีอยู่อย่างสมบูรณ์

 
 

      ภาพที่ 3 พระรอดพิมพ์ต้อสีพิกุลกรุเก่า เป็นพระที่ผ่านการจับต้องมาพอสมควร เนื้อของพระจะแกร่ง รายละเอียดต่าง ๆ มีครบถ้วน

 
 

      ภาพที่ 4 พระรอดองค์นี้จะเป็นพระรอดบล๊อคเดียวกับภาพที่ 3 เนื้อจัดเป็นพระรอดสีพิกุลที่มีคราบกรุและขี้กรุอยู่แน่น เนื้อหาของพระรอดองค์นี้จะชัดเจนมาก

 
 

      ภาพที่ 5 พระรอดพิมพ์ต้อเนื้อสีแดง มีหน้าตา หู ปาก จมูกครบ เป็นพระที่สมบูรณ์และหาดูชมยากยิ่ง