พระรอดพิมพ์เล็ก พระรอดพิมพ์เล็กไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นพระขนาดเล็กกว่าพระรอดพิมพ์อื่น ๆ แท้ที่จริงเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้สำหรับเรียกพระรอดพิมพ์นี้ได้อย่างถูกต้อง

เนื้อหาของพระรอดพิมพ์นี้ก็เป็นเช่นเดียวกับพระรอดพิมพ์ใหญ่และพิมพ์กลางจะมีแตกต่างกันก็เพียงแต่จุดลับ สัญลักษณ์และพิมพ์ทรงเท่านั้น ลักษณะพิเศษของพระรอดพิมพ์เล็กมีดังนี้คือ
- ฐานประทับมี 3 ชั้น
- ฐานชั้นบนจะดูหนากว่าฐานชั้นอื่น ๆ
- ตรงก้นพระจะถูกตัดช่วงฐานล่างสุดพอดี
- ใบหูข้างซ้ายจะเห็นชัดกว่าใบหูขวา จะมีติ่งติดอยู่กับปลายเศียรข้างซ้ายด้านบน และกลางหูซ้ายจมีโพธิ์ติ่งเป็นเม็ดมองเห็นอย่างชัดเจน
- ใต้คางซ้ายจะมีเส้นเรียกว่า เอ็นคอเป็นเส้นเล็ก ๆ โค้งลงมาจรดกับบ่าซ้าย
- มีเส้นนูนเล็กใต้ข้อศอกซ้าย ใต้ข้อมือและตรงส้นเท้าซ้ายที่ละ 1 เส้น
- ฐานล่างสุดจะถูกกดย่นเป็นรูปสามเหลี่ยมทั้งสองข้าง หน้าแข้งของเท้าซ้ายที่ขัดสมาธิจะแตกออกเป็นแฉก ๆ 3 แฉก มีเส้นผ้าปูเล็ก ๆ เท่าเส้นผมวางเป็นแนวนอน
- สะดือจะเป็นเบ้าขนมครก
- หัวแม่มือขวาจะกางออกและถูกตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ทั้งหมดนี้คือจุดลับและสัญลักษณ์โดยรวมของพระรอดพิมพ์เล็ก

 
 

     ภาพที่ 1 พระรอดพิมพ์เล็กสีเขียวหินครก เป็นพระกรุเก่าที่คงความสมบูรณ์ด้วยเนื้อหาและพิมพ์ทรง มีหน้าตา หู จมูก ปาก อย่างสมบูรณ์ พระรอดเนื้อหินครกที่เรียกว่า “สีมอย” เป็นพระที่หาพบได้ยากมาก มีพุทธคุณสูงทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาดอยู่รอดปลอดภัย พระรอดองค์นี้มีประสบการณ์สูงซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ที่เป็นเจ้าขององค์พระอย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้น หากไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่

 
 

     ภาพที่ 2 พระรอดพิมพ์เล็กสีเขียวคราบเหลือง พระรอดพิมพ์เล็กองค์นี้เป็นพระเก่าเก็บไม่ได้ถูกนำไปห้อยหรือให้ผู้ใดจับต้อง จึงมีความงามสมบูรณ์ของผิวพระและเนื้อหา เป็นพระเนื้อแกร่งที่หาพบได้ยากมาก จุดลับสัญลักษณ์ต่าง ๆ มีอย่างครบถ้วนบริบูรณ์ไม่บิ่นหรือแตกหักในส่วนใด ๆ เลย

 
 

      ภาพที่ 3 พระรอดพิมพ์เล็กสีดอกจำปี เผาแกร่งจนเป็นสีผ่าน เป็นพระที่ไม่ได้ผ่านการใช้แต่มีความเก่าอยู่ ในองค์พระเดิม ๆ ทั้งผิวพรรณ คราบกรุ ขี้กรุที่เป็นมาดั้งเดิม เป็นพระรอดพิมพ์เล็กที่เผาแกร่งมาก ความสมบูรณ์ขององค์พระเต็มร้อยทั้งหมด เนื้อหาพิมพ์ทรงดูแล้วเกิดความขลังและตื่นตาตื่นใจหากได้เห็นองค์พระองค์จริง