พระรอดพิมพ์กลางมีฐาน 3 ชั้น ชั้นล่างสุดจะหนากว่าชั้นอื่น ๆ ชั้นบนสุดจะหนารองลงมาและฐานชั้นกลางจะบางที่สุด ตรงก้นของพระรอดจะมีเนื้อเกินยื่นออกมาเรียกกันว่าฐานก้นแมลงสาป องค์พระดูอ้วนล่ำกว่าพระพิมพ์อื่น ๆ ใต้คางลงมีเส้นเล็ก ๆ ยื่นตรงลงไปยังหน้าอก เรียกว่าเส้นเอ็นคอ ตรงซอกแขนขวามีเส้นนูนขวางอยู่สองเส้น อกของพระรอดพิมพ์กลางจะดูอูมอ้วนที่เป็นลักษณะของคนท้วม มีเส้นนูนจิ๋วที่เรียกว่าเส้นผ้าทิพย์ใต้แอ่งตรงหน้าตักใต้ฐานแรกข้างหูซ้ายมีติ่งนูน ใบหูด้านซ้ายจะเห็นชัดกว่าใบหูขวา สีของพระรอดจะมีหลายสีทั้งหมดนี้คือลักษณะโดยรวมของพระรอดพิมพ์กลาง


 
 

     ภาพที่ 1 พระรอดพิมพ์กลางสีชมพู มีคราบกรุติดบาง ๆ องค์พระมีหน้าตาชัดเจน เป็นพระที่สมบูรณ์แบบมาก จะเห็นเส้นสายรายละเอียดต่าง ๆ อย่างชัดเจน ทั้งเส้นใต้ฐานเส้นเอ็นคอและเส้น 2 เส้นในซอกแขนขวา พระองค์นี้งามสมบูรณ์ชนิดที่ว่าไม่ได้ใช้เป็นพระเก่าเก็บที่ถูกเก็บไว้เป็นอย่างดีเยี่ยม

 
 

     ภาพที่ 2 พระรอดพิมพ์กลางสีขาว พระรอดพิมพ์กลางองค์นี้ถึงจะไม่มีหน้าตาหูจมูกก็ตาม แต่จุดลับสัญลักษณ์ต่าง ๆ ก็มีให้เห็นได้อย่างชัดเจน เนื้อของพระรอดองค์นี้เป็นพระที่มีเนื้อละเอียดนวลเนียนมาก วงหน้าจะอวบอ้วนเป็นเหลี่ยมงดงามไปอีกรูปแบบหนึ่ง

 
 

      ภาพที่ 3 พระรอดพิมพ์กลางสีแดง พระรอดองค์นี้จะเห็นราดำเกาะติดอยู่เป็นที่ เป็นพระเก่าเก็บไว้เป็นอย่างดี ทุกส่วนสมบูรณ์แบบทั้งองค์ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

 
 

      ภาพที่ 4 พระรอดพิมพ์กลางสีดำ สีดำมีปรากฏน้อยมากในพระรอดทุกพิมพ์ พระรอดพิมพ์กลางสีดำองค์นี้ ได้ผ่านการใช้มาแล้ว เนื้อหาจึงเรียบเป็นมัน สมกับเป็นพระกรุเก่า จุดลับหรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ มีในองค์พระทุกอย่าง เป็นพระที่สวยงามสมบูรณ์ ไม่บิ่นหรือชำรุดส่วนใดเลย

 
 

      ภาพที่ 5 พระรอดพิมพ์กลางสีพิกุลคราบดำ เป็นพระกรุเก่าที่งามสมบูรณ์แบบมีหน้าตา หู จมูก ปาก อย่างชัดเจน องค์พระล่ำสันบึกบึนและมีฐานค่อนข้างหนา หลังจะนูนมากมีรอยนิ้วมือให้เห็นอย่างชัดเจน องค์พระจะดูยืดอกอย่างสง่าซึ่งเนื่องมาจากตอนที่ยกออกจากพิมพ์

 
 

      ภาพที่ 6 พระรอดพิมพ์กลางสีพิกุลผ่านเขียว พระรอดองค์นี้จะงามชัดเจนเป็นอย่างมาก หน้าตา หู จมูก ปาก จะเห็นอย่างชัดเจน ที่น่าสังเกตุคือตรงหน้าและบริเวณหน้าตักลงมาจนถึงฐานจะเป็นสีค่อนไปทางเขียวหินครก ทำให้ดูงามเด่นเป็นสง่ากับพระรอดองค์นี้อย่างน่าทึ่ง และตรงก้นฐานจะเป็นฐานยื่นลงไป จุดสำคัญต่าง ๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพิมพ์กลางนี้ติดพิมพ์อย่างชัดเจน