คำว่าพระรอดพิมพ์ใหญ่นั้นไม่ได้หมายความว่า องค์พระจะต้องใหญ่เท่ากันทุกองค์ ทั้งนี้เป็นเพราะพระรอดเป็นพระเนื้อดินเผา การกดพิมพ์ด้วยมือไม่ได้เป็นมาตรฐานเท่ากันหมด บางทีใช้ดินมาก ดินน้อย อีกอย่างหนึ่งขึ้นอยู่กับการเผา ซึ่งย่อมจะมีการหดตัวมากน้อยแตกต่างกัน ขึ่นอยู่กับแรงไฟที่เผา ขนาดขององค์พระจึงไม่เท่ากันได้ ดังนั้นขนาดขององค์พระจึงไม่ได้เป็นเครื่องกำหนดหรือชี้วัดว่าพระนั้นแท้หรือปลอม ที่สำคัญที่สุดอันดับแรกก็คือเนื้อหาขององค์พระ เนื้อหาจะต้องมีความเก่าแก่บ่งชี้ถึงอายุของวันเวลาที่ผ่านไปคราบกรุ ขี้กรุความเหี่ยวย่นของเนื้อพระ เป็นเรื่องสำคัญ จากนั้นก็มาถึงเรื่องของพิมพ์ทรงถูกพิมพ์หรือไม่ มีลักษณะที่บ่งบอกถึงลักษณะเฉพาะตัวถึงความีศิลปะในหัวใจ ของผู้ที่สรรสร้าง องค์พระจะงดงามได้สัดส่วน มีมิติที่ทำให้คนดูทึ่งในจิตวิญญาณแห่งศิลปะชั้นสูง นี่คือภาพรวมของการดูพระกรุ

พระรอดพิมพ์ใหญ่จะมีลักษณะพิเศษที่จะสังเกตุได้ดังนี้
1. ฐานประทับขององค์พระจะมี 4 ชั้น มากกว่าทุกพิมพ์ให้เปรียบเทียบดู
2. ตรงก้นขององค์พระจะเป็นรอยพับม้วนยื่นออกมาทางด้านหน้าเป็นจุดสังเกตจุดหนึ่ง
3. บริเวณแอ่งหน้าตักจะมีเส้นเล็ก ๆ ขนาดเท่าเส้นผมสั้น ๆ เรียกว่าเส้นผ้าทิพย์ ซ่อนอยู่ระหว่างใต้ร่องฐานที่เป็นแอ่งลึก
4. มีเส้นพิมพ์แตกตรงข้างหูด้านซ้าย มีติ่งนูนอยู่บนเส้นพิมพ์แตกนี้ประสานกับรอยพิมพ์แตกไปจรดกับโพธิ์ด้านซ้ายสุดลงมา
5. สะดือเป็นเบ้าคล้ายเบ้าขนมครก ไม่ใช่บุ๋มลึกลงไป
6. มีเส้นน้ำตกตรงใต้ศอกซ้าย ย้อยลงมาใต้เข่าขวาและใต้ฐานขั้นแรกลงมา
7. ก้านโพธิ์ใบโพธิ์วางตำแหน่งโดยรอบองค์พระอย่างมีมิติดูเป็นระเบียบงดงามทั้ง 7 ข้อนี้คือข้อสังเกตุในพระรอดพิมพ์ใหญ่

 
 
     

ภาพที่ 1 เป็นพระรอดพิมพ์ใหญ่ เนื้อแกร่งเป็นเนื้อเขียวผ่านแดง พระรอดองค์นี้งามสมบูรณ์ทั้งพิมพ์ทรง มีจุดลับ จุดตาย เส้นสายรายละเอียดต่าง ๆ ขององค์พระครบถ้วนสมบูรณ์ รูปลักณะจะเป็นเหมือนกับปลายนิ้ว องค์พระประทับนั่งขัดสมาธิเพชรเหนือ บัลลังก์ มือขวาทอดยาวลงมาวางบนเข่าขวา มือซ้ายวางหักศอกดูเป็น 3 จังหวะวางพาดอยู่บนหน้าตัก ดูองค์พระงามสง่าเหมือนพระประธานในวิหาร พระรอดแท้ต้องมีลักษณะเช่นนี้

 
 

     ภาพที่ 2 เป็นภาพของพระรอดพิมพ์ใหญ่สีพิกุล พระองค์นี้เป็นพระเก่าเก็บไ ม่ได้ถูกนำไปห้อยหรือผ่านจั บต้องของผู้คน ความงดงามสมบูรณ์ขององค์พระ จึงมีถึง 100% สังเกตพระรอดองค์นี้ผ่านการ ทำความสะอาดด้วยความบรรจงจึ งทำให้มีสภาพที่งามสมบูรณ์ จุดลับต่าง ๆ ตลอดจนผิวพระจึงมีครบถ้วนสม บูรณ์ดังที่ปรากฏให้เห็นเนื้อขององค์พระจะดูสะอาดเนียน ตาเป็นอย่างยิ่ง

 
 

      ภาพที่ 3 พระรอดพิมพ์ใหญ่สีแดง มีรารัก ติดอยู่ที่หัวเข่าซ้ายและบริเวณเศียรพระ หน้าตา หู ปาก จมูก ตลอดจนลวดลายต่าง ๆ และเส้นสายรายละเอียดจะชัดเ จน ไม่บิ่นหรือแตกตรงส่วนใด เป็นพระที่งามสมบูรณ์แบบด้ว ยประการทั้งปวง

 
 

      ภาพที่ 4 พระรอดพิมพ์ใหญ่สีเขียว พระรอดองค์นี้เป็นพระรอดเนื้อฉ่ำ เป็นพระที่นักนิยมพระเรียกกันว่าพระกรุเก่า คือพระที่ถูกนำมาห้อย เป็นพระที่มีประสบการณ์ แต่ทุกอย่างดีสมบูรณ์ หน้าตา หู ปาก จมูก ตลอดจนจุดลับตำหนิพิมพ์ต่าง ๆ ครบถ้วนสมบูรณ์ทุกประการ ด้านล่างซ้ายตรงใต้หัวเข่าตรงขอบองค์พระจะมีปียื่นออกมา ซึ่งเป็นเนื้อเกิน คนพื้นเมืองจะเรียกว่า “กิ๋นบ่าเสี้ยง” คือเหลือกินเหลือใช้ พระที่มีปีกแบบนี้จึงเป็นที่นิยมของคนพื้นถิ่นมาก

 
 

      ภาพที่ 5 พระรอดพิมพ์ใหญ่สีแดง องค์นี้งามดุจพระประธานในวิหารประทับนิ่งอย่างสง่า เนื้อหาขององค์พระหนัก นุ่ม เนียน ทุกอย่างลงตัวอย่างสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหาพิมพ์ทรง จุดลับ หน้าตา หู จมูก ปาก มีพร้อม ไม่ขาด ไม่เกิน พระองค์นี้หากดูให้ถ้วนถี่จะเป็นพระเขียวคราบแดงที่มีคนต้องการและเสาะแสวงหา ก้นพับหลังเรีบไม่แตกบิ่นขาดวิ่นเลย

 
 

      ภาพที่ 6 พระรอดพิมพ์ใหญ่สีเขียวค่อนข้างดำ เป็นสีที่ค่อนข้างหายาก ด้านล่างและด้านหลังขององค์พระจะเป็นสีผ่าน หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “สีถ่าน” คือจะเป็นสีแดงตรงก้นและด้านหลัง เนื้อขององค์พระเนียนและแกร่งมาก รายละเอียดพิมพ์ทรง หน้าตา หู จมูก ปาก และจุดลับต่าง ๆ มีให้ได้เห็นพร้อม เป็นพระรอดพิมพ์ใหญ่ที่งดงามได้ยากอีกองค์หนึ่ง